Thứ bảy 15/06/2024

NỘI DUNG CHÍNH

Phát động cuộc thi sáng tác thơ, truyện ngắn và ký sự về Tòa án nhân dân

Chiều ngày 23/8/2019, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức Lễ phát động cuộc thơ sáng tác thơ, truyện ngắn và ký sự về Tòa án nhân dân. Đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi chủ trì buổi lễ và phát biểu phát động cuộc thi.
Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Nguyễn Thúy Hiền phát động cuộc thi

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Nguyễn Thúy Hiền phát động cuộc thi

Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/1945-13/9/2020), Tòa án nhân dân tối cao phát động Cuộc thi sáng tác thơ, truyện ngắn và ký sự về Tòa án nhân dân.

Đối tượng tham gia cuộc thi là những cây bút chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp trong và ngoài hệ thống Tòa án nhân dân; khuyến khích cán bộ, công chức và người lao động Tòa án nhân dân các cấp có tâm huyết, có khả năng sáng tác gửi tác phẩm tham gia dự thi (Thành viên Ban Tổ chức và Hội đồng Giám khảo không được tham gia cuộc thi).

Thành viên Ban Tổ chức và Hội đồng Giám khảo gồm có lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân; nhà thơ Hồng Thanh Quang, Tổng Biên tập Báo Đại đoàn kết; các nhà văn Nguyễn Đình Tú, Phong Điệp…

Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm, thể hiện bằng nhiều thể loại và không giới hạn về số lượng tác phẩm. Tác phẩm dự cuộc thi phải là tác phẩm mới, chưa được công bố dưới bất kỳ hình thức nào, không vi phạm về bản quyền tác giả…

Nội dung các tác phẩm được khuyến khích hướng về phản ánh những đổi mới tích cực, những đóng góp to lớn của Tòa án nhân dân vào sự lớn mạnh của đất nước và nền tư pháp; đi sâu phản ánh những khó khăn, vất vả, tâm tư tình cảm của người Thẩm phán; ca ngợi tấm gương những người Thẩm phán giỏi, Thẩm phán mẫu mực, liêm chính, dũng cảm đấu tranh bảo vệ công bằng, lẽ phải; khắc họa chân thực, bình dị, cao cả của người Thẩm phán, cán bộ Tòa án trong đời sống và trong quá trình xét xử, thực hiện sứ mệnh thiêng liêng của hệ thống Tòa án trong nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tác phẩm dự thi phải thể hiện bằng văn bản, đánh máy rõ ràng trên khổ giấy A4, phông chữ Time New Roman.

Về giải thưởng, mỗi một thể loại đều có giải đặc biệt, nhất, nhì, ba và khuyến khích. Ban Tổ chức nhận tác phẩm từ ngày 01/9/2019 đến 30/6/2020, công bố và trao giải vào dịp kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Tòa án nhân dân 13/9/2020.

Tác phẩm dự thi cần ghi rõ ngoài bao thư là “Tác phẩm tham dự Cuộc thi sáng tác thơ, truyện ngắn, ký sự về Tòa án nhân dân”, gửi qua Bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Tòa soạn Tạp chí Tòa án nhân dân, số 2 phố Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

 

Phát biểu phát động cuộc thi, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Nguyễn Thúy Hiền cho biết, thông qua các tác phẩm thơ, truyện ngắn, ký sự sẽ phản ánh một cách sinh động về hình ảnh Tòa án, giáo dục truyền thống và khơi dậy niềm tự hào về sứ mệnh cao cả, vinh quang của người Thẩm phán, cán bộ và Tòa án nhân dân - Biểu tượng của Công lý trong cán bộ, công chức hệ thống Tòa án và đời sống xã hội.

Lễ phát động cuộc thi sáng tác thơ, nguyện ngắn và ký sự về Tòa án nhân dân
Trưởng Ban tổ chức cuộc thi nhấn mạnh, cùng với công cuộc cải cách tư pháp vị trí, vai trò của Tòa án đã từng bước được khẳng định, được hiến định là “cơ quan thực hiện quyền tư pháp”, tuy nhiên, hình ảnh về Tòa án, về người cán bộ Tòa án vẫn chưa thực sự ghi dấu đậm nét; hy vọng thông qua cuộc thi sẽ góp phần làm mềm hóa hình ảnh Tòa án nhân dân, bổ sung vào kho tàng tư liệu truyền thống của Tòa án nhân dân bằng các tác phẩm văn học và báo chí mang giá trị văn hóa - tinh thần, tạo động lực để cán bộ, công chức hệ thống Tòa án đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo không khí phấn khởi, vui tươi, tự hào, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Nguyên Anh

Theo Coổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân tối cao

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THĂM DÒ Ý KIẾN

Đánh giá của bạn về Website này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Không có gì để nói

Rất xấu

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 57

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 7495

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 186600

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9308292