Chủ nhật 25/02/2018

NỘI DUNG CHÍNH

Quang cảnh Cuộc họp Hội đồng xét tặng Ngệ nhân nhân dân và nghệ nhân ưu tú

Long An có 09 nghệ nhân được đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân" và "Nghệ nhân ưu tú" năm 2018

Chiều ngày 30 tháng 01 năm 2017, tại phòng họp số 02 Ủy ban nhân dân tỉnh Long An, Hội đồng xét tặng tỉnh Long An đã tổ chức Cuộc họp xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân và nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Long An lần thứ hai năm 2018. Ông Hoàng Văn Liên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, Chủ tịch Hội đồng đã chủ trì cuộc họp.

Chi tiết tin
Thăm Khu Lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Chi hội Văn nghệ dân gian tỉnh Long An tổ chức tham quan thực tế nghiên cứu văn hóa miền Tây

Trong ba ngày 3, 4, 5/11/2017, Chi hội Văn nghệ dân gian tỉnh Long An tổ chức chuyến tham quan, nghiên cứu thực tế văn hóa, văn nghệ dân gian miền Tây tại hai tỉnh Đồng Tháp và An Giang. Tham gia đoàn, có 28 văn nghệ sỹ thuộc Chi hội Văn nghệ dân gian do ông Nguyễn Công Toại, Phó CT Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật, Chi hội trưởng Chi hội Văn nghệ dân gian làm trưởng đoàn.

Chi tiết tin
Ảnh minh họa (internet)

Dâu phụ - rể phụ

Dâu phụ, Rể phụ còn gọi Phù dâu, Phù rể là chỉ những cô cậu bên cạnh cô dâu, chú rể trong ngày cưới để giúp những việc cần thiết. Theo cách hiểu ngày nay, trong đám cưới có thêm Dâu phụ, Rể phụ là bắt chước ngày xưa phải đủ cặp, đủ đôi và cũng để đi cùng cô dâu, chú rể cho … có bạn !

Chi tiết tin
Ảnh minh họa (internet)

Truyền Thuyết Tổ Hát Bội Và Ngày Giỗ Tổ Ngành Sân khấu

Ở nước ta nghề nào cũng có Tổ. Người làm nghề nào, hằng năm đều có tổ chức lễ giổ Tổ của nghề đó. Ngành sân khấu cũng vậy, hằng năm tổ chức ngày truyền thống của ngành là 12 tháng 8 âm lịch, tức ngày giỗ Tổ Hát Bội. Đó là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt Nam.
 Trước khi bàn về chủ đề trên, thiết tưởng cũng nên sơ lược đôi điều cần thiết về Tổ các ngành nghề để chúng ta cùng có khái niệm chung.

Chi tiết tin
Ảnh minh họa (internet)

Đờn ca tài tử Nam bộ ở Long An Xuất phát từ nông dân lao động

               Sự hình thành Đờn Ca Tài Tử (ĐCTT) Nam Bộ ở Long An có những điểm tương đồng với các nơi trong vùng đồng bằng sông Cửu Long là bắt nguồn từ nông dân lao động và mang tính tự  phát.

Chi tiết tin
"Chờ con nước lớn" - Duy Bằng

Đờn ca tài tử Nam bộ ở Long An Xuất phát từ nông dân lao động

               Sự hình thành Đờn Ca Tài Tử (ĐCTT) Nam Bộ ở Long An có những điểm tương đồng với các nơi trong vùng đồng bằng sông Cửu Long là bắt nguồn từ nông dân lao động và mang tính tự  phát.

Chi tiết tin
Cái và Cáy

Cái và Cáy

           - Này anh, tiếng Việt mình rất phong phú, riêng từ “cái” thôi, viết thì giống nhau, đọc lên giống nhau  mà nghĩa thì khác hẳn. Người ta gọi đó là đồng tự, đồng âm mà dị nghĩa. Tuỳ theo vị trí chữ  “cái” đó đứng ở đâu, đi với từ nào mà biết nó thuộc loại từ gì, nghĩa gì. Em sẽ viết cho anh bài học hai từ  “cái” và “cáy”, anh phải học thuộc trong thời gian 1 tuần lễ. Nếu thời gian này mà anh không thuộc thì…” Rồi cô cười ngặt nghẽo, hai tay chụp vào vai chồng, hóm hỉnh nói:” thì chưa được …động phòng nhé!”

Chi tiết tin
Khách tham quan xem triển lãm

Kỷ niệm 12 năm thành lập Câu lạc bộ Thư pháp Chữ Việt

Tối 27/9, Câu lạc bộ (CLB) Thư pháp Chữ Việt (trực thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh Long An) tổ chức Chương trình kỷ niệm 12 năm thành lập tại Trung tâm Văn hóa tỉnh.

Chi tiết tin

Quê hương của những tài năng đờn ca tài tử Nam bộ

Có nhiều nguyên do để Long An trở thành một trong những chiếc nôi của nhạc tài tử Nam bộ bởi nơi đây sản sinh ra nhiều thế hệ đờn ca tài tử (ĐCTT) tài năng, góp phần rất lớn vào sự hình thành và phát triển của bộ môn nghệ thuật dân tộc đặc trưng của vùng đất phương Nam.

Nơi sản sinh những tài năng


Chi tiết tin
Ảnh minh họa

Lễ đáo tuế - mừng thọ

          Là người Việt Nam, không phân biệt giai tầng xã hội, tôn giáo, nghề nghiệp, vùng miền… trong lòng mỗi người hầu như đã có sẵn đạo lý uống nước nhớ nguồn, trọng tình trọng nghĩa. Đạo lý đó được biểu hiện rõ nét qua những câu ca dao đã có từ lâu đời:
Cây có gốc mới nẩy cành xanh lá,
Nước có nguồn mới biển cả sông sâu.
Chúng ta nguồn gốc từ đâu ?
Có tổ tiên trước về sau có mình.

Chi tiết tin
Ông Nguyễn Công Toại thay mặt Chi hội VNDG Long An nhận bằng khen của chủ tịch Hội VNDG Việt Nam

Chi hội Văn nghệ dân gian Long An dự các hoạt động kỉ niệm 50 năm thành lập Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam

Trong 2 ngày: 22 và 23/5/2017, tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã diễn ra các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam với các nội dung như: Liên hoan nghệ thuật diễn xướng dân gian “Bóng rỗi - Địa Nàng”; Hội thảo về tín ngưỡng thờ nữ thần và thực hành Bóng rỗi - Địa Nàng tại Nam Bộ; Họp mặt hội viên Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam khu vực phía Nam, giao lưu văn nghệ dân gian. Cũng trong dịp này, Chi hội VNDG Đồng Nai đã phối hợp với Chi hội VNDG Trường Đại học Văn hóa TP.HCM tổ chức xuất bản tập sách Gieo hạt đất lành, giới thiệu các công trình nghiên cứu của hội viên khu vực phía Nam.            

Chi tiết tin

Tỉnh Long An đạt kết quả xuất sắc tại Ngày hội Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ II – 2017

Ngày hội diễn ra từ ngày 08 đến 12/4/2017 tại tỉnh Bình Dương với sự tham gia của 21 đoàn thuộc các tỉnh khu vực Nam Bộ. Đây là dịp để tôn vinh, quảng bá loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc Việt Nam nói chung và người dân Nam bộ nói riêng đã được Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hai tác giả Nguyễn Huỳnh Triều và NSNA Duy Bằng (thứ 2, 3 từ phải sang) nhận giải thưởng của BTC

Chi tiết tin
Ảnh minh họa (Nguồn:internet)

Một dấu ấn thời khai hoang còn tồn tại: Bàn thiên.

Một vùng châu thổ rộng lớn do phù sa hai sông Mê Kông và Đồng Nai bồi đắp tạo thành một màu xaanh bạt ngàn, gần như ba mặt trông ra đại dương bao la bát ngát, đất phương nam quả là “rừng vàng biển bạc”, một món quà vô giá mà thiên nhiên ưu đãi cho lưu dân người Việt mặc sức khai khẩn. Lợi dụng thực vật đa loại sẵn có như tre, mây, cây lá…ông cha ta chỉ dựng lều trại đơn sơ để giải quyết cho việc tạm cư, tạm canh trong buổi đầu lập nghiệp.

Chi tiết tin
Ông Võ Trường Kỳ- Chi hội trưởng Chi hội VNDG Việt Nam tỉnh Long An.

ĐẠI HỘI IV CHI HỘI VNDG VIỆT NAM TỈNH LONG AN

Được sự đồng ý của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự quan tâm phối hợp của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật, ngày 24/4/2015, Chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam - tỉnh Long An đã tiến hành tổ chức đại hội toàn thể hội viên nhiệm kỳ IV (2015 - 2020).

Chi tiết tin
ĐỜN CA TÀI TỬ LÀ NGUỒN CỘI, LÀ LINH HỒN

ĐỜN CA TÀI TỬ LÀ NGUỒN CỘI, LÀ LINH HỒN

Nhà nghiên cứu văn hóa, văn nghệ dân gian Võ Trường Kỳ- Chi hội trưởng chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tỉnh Long An- vừa đạt giải thưởng cao nhất về nghiên cứu văn hóa, văn nghệ dân gian năm 2014 do Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam trao tặng với công trình nghiên cứu “Đờn ca tài tử Nam Bộ”. Trong những ngày đầu năm mới 2015, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nhà nghiên cứu văn hóa, văn nghệ dân gian Võ TrườngKỳ xoay quanh công trình nghiên cứu này.

Chi tiết tin

DÊ BỊ “OAN”

Trong Hán tự, mỹ (美) có nghĩa là đẹp, chiết tự ra gồm có bộ dương (羊) ở trên và chữ đại (大) ở dưới, nghĩa là con dê lớn. Đó là ý niệm trong chữ tượng hình của người Trung Hoa ở phía bắc bên kia sông Trường Giang xưa kia là dân du mục, nên với họ, cái đẹp là hình ảnh con vật nuôi gần gũi là con dê mập mạp và béo tốt. Như vậy có thể thấy, từ khởi thủy, hình ảnh con dê đồng nghĩa với cái gì đó rất tốt đẹp trong đời sống con người.

Chi tiết tin

MỘT CHUYẾN VỀ TÂY NINH

Vào những ngày cuối tháng Năm, chúng tôi gồm 20 hội viên của Chi hội Văn nghệ dân gian thuộc Hội LHVHNT tỉnh Long An tổ chức chuyến thực tế tới khu di tích căn cứ Trung ương Cục miền Nam.

Chi tiết tin

MIỄU BÀ CỐ

Trong tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam, nếu thờ Bà thì người ta thường lập miểu thờ Bà Ngũ Hành, Bà Thiên Hậu, Bà Chúa Xứ ở Châu Đốc, Bà Đen ở núi Tây Ninh. Nhưng cá biệt ở làng Bình Trị, nay là Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành (Long An) người dân nơi đây lập miểu thờ “Bà Cố”. Ngôi miểu nầy tọa lạc tại ấp Bình Trị, nếu ta đi từ thành phố Tân An xuống xã Bình Quới qua khỏi cống đập xã Phú Ngãi Trị chừng 200 mét quẹo phải, và từ đó đi vô khỏi cầu Biện Trẹt chừng 50 mét quẹo trái khoảng 200 mét thì tới miểu.

Chi tiết tin

XEM HÁT BÓNG RỖI Ở MIẾU BÀ NGŨ HÀNH LONG THƯỢNG (CẦN GIUỘC)

Hàng năm cứ đến ngày 18 đến 21 tháng Giêng (AL) tại Miếu Bà Ngũ Hành ở xã Long Thượng Cần Giuộc diễn ra lễ hội Vía Bà Ngũ Hành Nương Nương. Trong những ngày này có đến hàng chục ngàn lượt khách thập phương đến với lễ hội để chiêm bái, cầu an, vui chơi giải trí, giao lưu cộng cảm…và được xem hát bóng rỗi - một lọai hình nghệ thuật diễn xướng tổng hợp với các trò diễn dân gian độc đáo được nhiều người chờ đợi nhất.

Chi tiết tin

Các tin khác

 

THĂM DÒ Ý KIẾN

Đánh giá của bạn về Website này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Không có gì để nói

Rất xấu

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 85

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33534

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 377580