Thứ sáu - 28/02/2025 10:36
Xây dựng đội ngũ kiến trúc sư đoàn kết - sáng tạo - đạo đức - trách nhiệm
KTS Trần Kim Lân
Hội Kiến trúc sư (KTS) Long An vừa tổ chức thành công Đại hội IX, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Nhân dịp này VNLA đã có cuộc trò chuyện với KTS Trần Kim Lân – tân Chủ tịch Hội KTS Long An.

KTS Trần Kim Lân - Chủ tịch Hội KTS Long An.
PV – Xin chúc mừng KTS Trần Kim Lân đã vinh dự được Đại hội tín nhiệm bầu vào chức vụ Chủ tịch Hội KTS Long An nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đâu là những nét nổi bật trong nhiệm kỳ qua, thưa ông?
KTS Trần Kim Lân – Với quy mô 6 chi hội và hơn 100 hội viên, sau Đại hội VIII, nhiệm kỳ 2020-2025, Hội KTS Long An, như các Hội khác trên địa bàn tỉnh và cả nước, trải qua giai đoạn rất khó khăn trong và sau đại dịch COVID – 19. Đến năm 2022, kinh tế xã hội dần hồi phục, hoạt động Hội cùng với Hội KTS các tỉnh, thành góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ xây dựng và phát triển nền kiến trúc Việt Nam theo hướng hiện đại, bền vững.
Ban Thường trực, BCH, toàn thể HV đã phát huy vai trò, vị trí xã hội, tinh thần trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp. thực hiện công việc sáng tác, thiết kế quy hoạch xây dựng đô thị, nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh theo Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XI. Nhiều HV đã có những tác phẩm, công trình quan trọng, ý nghĩa, đóng góp cho sự phát triển của địa phương. Nhiều tác phẩm kiến trúc trong các khu đô thị, công nghiệp và khu dân cư nông thôn đã góp phần thay đổi diện mạo của địa phương, đất nước. Hội cũng đã tập hợp, đoàn kết và động viên KTS trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu sáng tác, nâng cao năng lực chuyên môn, làm tốt nhiệm vụ trên cương vị công tác, phát triển ngành nghề, tham gia lý luận và phê bình kiến trúc bằng các bài viết về lãnh vực kiến trúc trên trang tin Tạp chí văn nghệ Long An, tổ chức các buổi trao đỏi về các công nghệ mới trong lĩnh vực thiết kế, phối hợp với các đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng để giới thiệu các sản phẩm mới hoặc hoặc các chuyên gia trong các lĩnh vực phần mềm mới để các kts trong hội tiếp cận và ứng dụng. Hàng năm tổ chức họp mặt và kỷ niệm ngày mất của kts Nguyễn Hoàng để họp mặt định kỳ, ôn lại truyền thống Hội tạo điều kiện các kts gắn bó, giao lưu, cùng nhau phát triển nghề nghiệp, góp phần thúc đẩy và phát triển nền kiến trúc mang tính hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc, góp phần xây dựng bộ mặt kiến trúc tỉnh Long An.
PV – Ông vui lòng nêu một số kết quả cụ thể đạt được.
KTS Trần Kim Lân - HV luôn tích cực tham gia các cuộc thi lĩnh vực kiến trúc, kết quả có 12 tác phẩm của HV tham gia dự thi tuyển kiến trúc, giải thưởng kiến trúc quốc gia, cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm VHNT về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Giải thưởng VHNT Nguyễn Thông. Trong đó có 9 tác phẩm của 8 tác giả đạt giải thưởng của tỉnh (5A, 2B, 2 Giải thưởng VHNT Nguyễn Thông) và TW (5 tác phẩm đạt giải TW, gồm: 1 B, 2C, 2 KK). Ngoài ra, Hội cũng động viên, khuyến khích và tạo điều kiện để góp phần cho địa phương và HV được xét tặng các Giải thưởng kiến trúc quốc gia, Giải thưởng VHNT TP.HCM và các Giải thưởng hàng năm về “Cuộc vận động sáng tác và quảng bá tác phẩm VHNT “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội, toàn thể HV đều tích cực tham gia công tác bảo trợ xã hội hàng năm để tài trợ tập vở, học bổng tiếp sức đến trường, xe đạp cho học sinh nghèo. Ngoài ra, Hội cũng trực tiếp vận động đóng góp cho các quỹ xã hội từ thiện của địa phương, hỗ trợ kinh phí Quỹ khuyến học tỉnh hằng năm từ 50 đến 100 triệu đồng, chăm lo giúp học sinh nghèo do Hội Khuyến học tỉnh giới thiệu. Kết quả, tổng số tiền và hiện vật tài trợ cho học sinh tiểu học nghèo, vượt khó (học bổng 500.000đ/hs + vở, viết, áo, nón, cặp, túi xách,..), hỗ trợ các hội liên quan, từ 2020 - 2024 trị giá khoảng 710 triệu đồng.
Về các chỉ tiêu, Hội đã thực hiện đạt và vượt 9/10 Chỉ tiêu Đại hội về: Phát triển kiến trúc xanh/Kết nối Đô thị - Nông thôn phát triển bền vững; Xây dựng đội ngũ KTS chuyên nghiệp, trách nhiệm/ Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; Phát triển HV mới (14/10) và đảng viên là KTS (5/3) vượt chỉ tiêu; Số tác phẩm tham gia các cuộc thi do địa phương và TW tổ chức (12/10) và số tác phẩm có giải thưởng (9/3) vượt chỉ tiêu/ Các đơn vị tư vấn trong Hội hoạt động hiệu quả, đúng pháp luật. Phối hợp, triển khai thực hiện Luật Kiến trúc kịp thời, đúng qui định/ Tài trợ xã hội 710 triệu/1,2 tỉ đồng (khoảng 300 triệu đồng/năm), không đạt do ảnh hưởng đại dịch.
Do có thành tích đóng góp hiệu quả, thiết thực cho công tác kiến trúc và quy hoạch xây dựng, Hội KTS Long An đã được khen thưởng: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích trong quy hoạch đô thị, nông thôn tỉnh Long An góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Bằng khen của Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam về thành tích xuất sắc trong hoạt động VHNT nhiệm kỳ 2015 – 2020; Bằng khen của UBND tỉnh về thành tích tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ nhân kỷ niệm ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5/2023; Bằng khen của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam về thành tích xuất sắc trong hoạt động văn hoá nghệ thuật nhiệm kỳ 2015 – 2020;...
PV – Đâu là những nét chính trong nhiệm kỳ 2025 – 2030 thưa ông?
KTS Trần Kim Lân - Với chủ đề Đại hội: “Đoàn kết – Đổi mới – Sáng tạo – Trách nhiệm”, trong nhiệm kỳ 2025 – 2030, Hội KTS Long An phấn đấu hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ theo tôn chỉ, điều lệ Hội và các nhiệm vụ do cơ quan thẩm quyền giao; xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh về mọi mặt. Mục tiêu chung hướng đến định hướng kiến trúc: Xanh - Bền vững - Bản sắc; xây dựng đô thị - nông thôn Long An phát triển hài hòa; xây dựng đội ngũ KTS đoàn kết - sáng tạo - đạo đức - trách nhiệm.
Những chỉ tiêu cụ thể: Tổ chức Hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; vững mạnh - chuyên nghiệp; Kết nạp mới 10 hội viên TW và địa phương; Phấn đấu có thêm ít nhất 05 hội viên vào đảng; Có ít nhất 10 tác phẩm kiến trúc tham gia các cuộc thi của TW, địa phương trong đó ít nhất 3 tác phẩm có giải thưởng; Đơn vị tư vấn trong Hội hoạt động phấn đấu đạt 100% kế hoạch đề ra hằng năm, đúng pháp luật, hiệu quả; Hoàn thành 100% các nhiệm vụ về chuyên môn do cấp trên, lãnh đạo tỉnh giao; Duy trì hoạt động tài trợ xã hội thường xuyên, định kỳ hoặc đột xuất với tổng kinh phí trong 5 năm (tiền và hiện vật) khoảng 500 triệu đồng.
Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Hội KTS Long An sẽ tiếp tục hoàn thiện, đổi mới tổ chức hoạt động Hội. Hoàn thiện cơ cấu BCH trên tinh thần đổi mới, trẻ hóa, đào tạo lực lượng KTS trẻ đủ sức kế thừa, đảm nhận nhiệm vụ lãnh đạo, xây dựng và phát triển Hội vững mạnh; Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng KTS trẻ, phát triển kết nạp vào Hội, tạo điều kiện để KTS hành nghề chuyên nghiệp, đúng pháp luật, trách nhiệm và giữ gìn đạo đức nghề nghiệp. Tổ chức lại các chi hội, đảm bảo hội viên sinh hoạt thuận lợi, tích cực. Đề xuất lãnh đạo địa phương tạo điều kiện và giao nhiệm vụ Hội tham gia đánh giá quỹ kiến trúc giá trị của địa phương, dự thảo, đóng góp quy chế quản lý kiến trúc đô thị, nông thôn. Trực tiếp, phối hợp cơ quan chức năng tổ chức hội thảo, truyền thông về kiến trúc, phát triển đô thị, khu công nghiệp, dân cư theo định hướng của Đảng, Nhà nước phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế, khuyến khích và tạo điều kiện để các kts tham gia các cuộc thi các phương án thiết kế trong nước, trong khu vực, trong tỉnh cũng như các giải thưởng kiến trúc các cấp nhằm nâng cao tính cọ xát, góp phần phát triển nghề nghiệp.
PV – Xin cảm ơn KTS Trần Kim Lân. Chúc cá nhân ông và toàn thể HV của Hội một năm mới nhiều thành công!