Thứ tư 22/05/2024

NỘI DUNG CHÍNH

Vài nét về hoạt động âm nhạc Long An nói riêng và âm nhạc ĐBSCL nói chung

Nhạc sĩ Trịnh Hùng

Nhạc sĩ Trịnh Hùng

Nói đến Long An là nói đến vùng đất địa đầu của 14 Tỉnh thành thuộc khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, vùng đất mới mà trong đó có khoảng 2/3 là vùng Đồng Tháp Mười mênh mong gió hát, là vùng đất của khu căn cứ kháng chiến hành chánh Nam Bộ, vùng đất với những chiến công lẫy lừng của tiểu đoàn 307 với trân Mộc Hóa, La Ban sẽ còn lưu truyền mãi trong lịch sử đấu tranh oai hùng của thời cha ông đi giữ nước.

Long An còn là vùng đất của đờn ca tài tử với nghệ nhân Nguyễn Quang Đại từ triều đình Huế ông phiêu dạt đất Phương Nam và truyền dạy âm nhạc đờn ca tài tử ở nhiều nơi để truyền nghề và mưu sinh, trong đó có những học trò của Ông ở vùng đất Cần Giuộc, Cần Đước theo học. Hiện nay, đền thờ Ông được đặt tại Xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, Tỉnh Long An.

Bên cạnh đó, Long An còn là quê hương của cố nhạc sĩ Cao Văn Lâu, tác giả bài “ Dạ Cổ Hoài Lang “ luôn thắm đượm tình người tình đất Phương Nam.

Vài nét khái quát trên, để chúng ta thấy đây là một vùng đất giàu truyền thống trong đấu tranh cách mạng với câu ca: “ Long An Trung Dũng Kiên Cường Toàn Dân Đánh Giặc “ còn lưu truyền mãi cho đến hôm nay và  cũng để cho thấy đây còn là vùng đất của văn hóa, của âm nhạc.

Đã nhiều năm trôi qua, cùng với các nghị quyết của Đảng, chính sách khuyến khích sáng tạo của nhà nước trên lĩnh vực văn học nghệ thuật thì  hoạt động âm nhạc ở Long An luôn được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp chính quyền, của các cơ quan đoàn thể từ Tỉnh đến cơ sở. Giới làm âm nhạc được trân trọng yêu mến, được tạo điều kiện đi thực tế, được hổ trợ kinh phí cho sáng tác với nhiều hình thức khác nhau, như từ nguồn ngân sách của địa phương, của các nghành, các huyện, thị và của các công ty, xí nghiệp mỗi khi có yêu cầu. Tuy không nhiều, nhưng qua việc làm trên đã thể hiện sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đã thực sự góp phần động viên khích lệ để cho những người làm công tác âm nhạc được hưng phấn trong lao động sáng tạo, từ đó làm ra những tác phẩm âm nhạc có giá trị, phục vụ cho nhu cầu hưởng thụ văn hóa nói chung trong đó có âm nhạc nói riêng ngày càng được khởi sắc trên quê hương của đôi dòng sông Vàm Cỏ.

Nhiều ca khúc viết về Đất và Người Long An đã được người nghe, người thưởng thức nhớ đến như : “ Vàm Cỏ Đông “ thơ Hoài Vũ nhạc Trương Quang Lục, “ Anh Ở Đầu Sông Em Cuối Sông “ Thơ Hoài Vũ - nhạc Phan Huỳnh Điểu, “ Dòng Sông Và Tiếng Hát “ của Nguyễn Nam, “ Long An Một Khúc Ca Tình “ của Phạm Minh Tuấn, cùng với những ca khúc của các nhạc sĩ ở Long An như : “ Mùa Lúa Quê Tôi “ của Lê Phương “ Hương Dòng Sông “ của Trịnh Hùng, “ Nợ Nhau Nữa Điệu Lý Qua Cầu “ của Bửu Thiết, “ Miền Hạ Thân Thương “ của Lê Ngọc Ẩn....

Về lực lượng hội viên âm nhạc ở Long An hiện nay có trên dưới khoảng 40 hội viên, trong đó có 5 hôi viên Hội nhạc sĩ Việt Nam. Điều khẳng định, các hội viên Hội nhạc sĩ Việt Nam thật sự là những nồng cốt tiêu biểu trong phong trào hoạt động âm nhạc của  địa phương, các anh chị là người luôn yêu nghề, gắn bó với vùng đất đã nuôi mình khôn lớn và cũng là vùng đất đã tạo nên những cảm xúc âm nhạc, để mỗi hội viên có nhiều cảm hứng trong sáng tạo nghề nghiệp.

Để có được thành quả âm nhạc như hôm nay, giới âm nhạc Tỉnh Long An luôn ghi nhân sự giúp đỡ của các thầy, và các nhạc sĩ đàn anh ở TPHCM và sự liên kết phối hợp với các nhạc sỹ thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long từ Long An cho đến Cà Mau - Nhân diễn đàn này, tôi xin chân thành cảm ơn các nhạc sỹ TPHCM đã luôn đồng hành với phong trào âm nhạc tỉnh nhà, đó là các nhạc sỹ : GSNS Ka Lê Thuần, GSNS Thế Bảo, NS Đào Trọng Ninh, NS Tôn Thất Lập, NS Trần Long Ẩn, NS Phạm Minh Tuấn, NS Lư Nhất Vũ, NS Vũ Lê Phú, Cố NS Trần Quang Huy, Cố NS Xuân Hồng, NS   Vũ Thành, NS Kiều Tấn, NS Phan Huỳnh Điểu và NS Trương Quang Lục cùng các NS ở Đồng Bằng Sông Cửu Long như : NS Lê Ngân ( Tiền Giang ), NS Quốc Nam, NS Đặng Hoàng ( Bến Tre ), NS Phạm Khiêm , NS Phạm Đức ( Đồng Tháp ), NS Việt An ( Trà Vinh ), NS Lê Nghiệp ( Cần Thơ ), NS Mặc Tuân, ( An Giang ) NS Thành Công ( Vĩnh Long ), NS Sơn Ngọc Hoàng ( Sóc Trăng ), NS Phạm Định, NS Bùi Đức Thịnh ( Kiên Giang ), NS Thanh Tâm ( Bạc Liêu ), NS Sơn Hà ( Hậu Giang ) NS Trường Phong  và NS Hoàng Bửu ở Cà Mau  vv..

Với sự liên kết cùng đồng hành trong hoạt động âm nhạc của giới nhạc sĩ Đồng Bằng Sông Cửu Long trong nhiều năm qua đã có những kết quả nhất định, nhiều chương trình ca nhạc được giới thiệu rộng rãi trên sóng các đài phát thanh truyền hình trong khu vực , quảng bá đến một vùng dân cư rộng lớn khắp khu vực Đồng Băng Sông Cửu Long, từ đó góp phần vào đời sống tinh thần của đông đảo quần chúng khắp vùng châu thổ sông nước miền Tây ngày càng thêm khởi sắc

Đặc biệt các sáng tác âm nhạc của vùng đất này đều mang đậm chất dân ca Nam Bộ, gắn liền với giọng hò, điệu lý của đất Phương Nam, gắn liền với truyền thống đấu tranh cách mạng của cha ông từ thời đi mở cỏi. Có thể nói âm nhạc đồng bằng luôn kế thừa di sản âm nhạc cha ông thuở trước, luôn gắn liền với sự buồn, vui của quê hương đất nước qua từng thời kỳ phát triển của vùng đất mới Cửu Long.Chính vì những lý do đó, chúng ta có thể khẳng định âm nhạc Đồng Bằng luôn gắn liền với cội nguồn dân tộc.  với truyền thống của quê hương đất nước. Chính vì vậy mà âm nhạc Đồng Bằng luôn tồn tại, phát triển đi lên. Theo tôi, âm nhạc Đồng Bằng cũng đã thể hiện được tính hiện đại và tính dân tộc được thể hiện trong các tác phẩm của mình và đã góp phần xứng đáng vào sự nghiệp Công Nghiệp Hóa - Hiện Đại Hóa trên quê hương đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Hy vọng, với những gì đã đạt được trong thời gian qua, giới âm nhạc đồng bằng sông Cửu Long nói chung và những người làm công tác âm nhạc Tỉnh Long An nói riêng sắp tới sẽ có nhiều thành công hơn nữa trên bước đường sáng tạo văn học nghệ thuật của mình, nhằm góp phần làm cho cuộc đời này, cuộc sống này, ngày càng thêm hương sắc.

NS Trịnh Hùng
Chi hội trưởng chi Hội NSVN Tỉnh Long An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

THĂM DÒ Ý KIẾN

Đánh giá của bạn về Website này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Không có gì để nói

Rất xấu

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 35


Hôm nayHôm nay : 8968

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 233843

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8996763