Họa sĩ Văn Ngọc Bích: lạc quan về phong trào mỹ thuật Long An

Họa sĩ Văn Ngọc Bích: lạc quan về phong trào mỹ thuật Long An
Họa sĩ Văn Ngọc Bích sinh năm Đinh Mùi 1967, ở Vĩnh Công, Châu Thành, Long An, trong một gia đình không có truyền thống mỹ thuật. Ngày trước, ở cạnh nhà anh có một người chuyên vẽ tranh thờ. Anh hay lui tới làm quen và cảm thấy bị lôi cuốn bởi thế giới màu sắc (dù rất đơn giản) do người họa sĩ già ấy tạo ra. Thế là anh cũng mua màu về hí hoáy vẽ. Càng vẽ càng mê!

Năm 1985 anh khăn gói lên Đồng Nai học trường Mỹ thuật Trang trí. Sau khi tốt nghiệp vào năm 1988 anh trở về Long An công tác trong ngành văn hóa cho đến ngày nay. Mặc dù là người có năng khiếu và được đào tạo chính qui về mỹ thuật ở một ngôi trường uy tín như Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai, anh cũng chưa đủ tự tin để công bố rộng rãi những tác phẩm của mình. Mãi đến sau này, khi đã tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Tp.HCM (1994-1998), anh mới mạnh dạn gởi tranh đến Triển lãm Mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII (1998). Và từ đó đến nay anh có nhiều tác phẩm tham gia vào sân chơi mỹ thuật mang tầm khu vực này.  

Họa sĩ Văn Ngọc Bích

Trước nhận xét về hơi hướng hoài cổ trong những sáng tác của mình, họa sĩ Văn Ngọc Bích cười hiền chia sẻ: có lẽ do ảnh hưởng nghề nghiệp. Công tác tại Bảo tàng Long An, chủ yếu là mảng trưng bày nên anh có dịp tiếp xúc nhiều với tư liệu, hiện vật cũ xưa, quý hiếm. Công việc này đã khơi nguồn cảm hứng và mang lại nhiều vốn sống cho anh trong sáng tạo mỹ thuật.  

 

Là hội viên của Chi hội Mỹ thuật tỉnh Long An, anh rất lạc quan khi nói về phong trào mỹ thuật của tỉnh nhà: Mỹ thuật Long An giữ một vị trí tương đối cao trong làng mỹ thuật tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nó được thể hiện qua các giải thưởng cao mà annh em họa sĩ Long An đạt được trong các kỳ liên hoan. Anh còn chia sẻ thêm: để Mỹ thuật Long An phát triển hơn nữa, Ban chấp hành Chi hội Mỹ thuật nên thường xuyên mở trại sáng tác, đẩy mạnh giao lưu triển lãm mỹ thuật với các tỉnh, thành trong và ngoài khu vực đồng bằng sông Cửu Long để hội viên có thêm cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm sáng tác. Và đặc biệt, BCH Chi hội nên phối hợp với Tỉnh đoàn, Nhà thiếu nhi, Sở Giáo dục tạo sân chơi mỹ thuật cho các cháu, vừa định hướng mỹ thuật đồng thời tìm kiếm tài năng trẻ để bồi dưỡng tạo điều kiện cho các em phát triển, chuẩn bị tốt cho lực lượng kế thừa và tiếp bước phong trào mỹ thuật Long An.  

 

Tác giả bài viết: TANG NHU